Thám hiểm vườn quốc gia Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc 3 ngày

Vườn Quốc gia Phú Quốc đã là một điểm đến không thể thiếu đối với các vị khách du lịch đến Phú Quốc để thỏa mãn đam mê khám phá thám hiển những vùng đất hoang sơ. Vườn bao gồm địa phận khu bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, khu vực núi Hàm Rồng, Gành Dầu, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Dương, Dương Tơ và thị trấn Dương Đông. Vườn có ranh giới hành chính thuộc các xã: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, và thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Phía Đông và phía Bắc sát với bờ biển.

Nằm ở phía Đông Bắc đảo, vườn quốc gia Phú Quốc được thành lập theo Quyết định số 91/2001/QĐ-TTg ngày 8 tháng 6 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển hạng Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo Phú Quốc thành Vườn Quốc gia.
Vườn bao gồm địa phận khu bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, khu vực núi Hàm Rồng, Gành Dầu, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Dương, Dương Tơ và thị trấn Dương Đông. Vườn có ranh giới hành chính thuộc các xã: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, và thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Phía Đông và phía Bắc sát với bờ biển.

Vườn có tổng diện tích 31,422ha (trong đó có 12,794 ha rừng) bao gồm: khu bảo vệ nghiêm ngặt 8.603 ha, phân khu phục hồi sinh thái 22.603 ha, phân khu hành chính và dịch vụ 33 ha.
Vườn QG Phú Quốc rất đa dạng về hệ động thực vật: người ta đã ghi nhận được 929 loài. Theo thống kê, biển nơi đây có khoảng 89 loài san hô cứng, 19 loài san hô mềm, 125 loài cá ở rạng san hô, 132 loài thân mềm, 32 loài da gai và 62 loài rong biển.

Hệ sinh thái động thực vật ở đây rất phong phú và đa dạng với 470 loài thực vật bậc cao, 140 loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài động thực vật quý hiếm và có giá trị đặc biệt.
Vườn còn có 365 loài chim với các loài hiện có tên trong danh sách các loài quý hiếm, mà hiếm nhất là sói rừng và khỉ bạch.

vuon quoc gia phu quoc

Với ưu thế tập trung các hệ sinh cảnh của cả nước, bao gồm: rừng ngập mặn, rừng tràm, rừng cỏ tranh, rừng nham, rừng nguyên sinh…, vườn Quốc gia Phú Quốc là một bảo tàng động thực vật hiếm có của Việt Nam.
Đa phần rừng nguyên sinh trải dài trên 99* ngọn núi – đồi, từng được đánh số và ghi vào bản đồ từ cách nay hơn một thế kỷ. Một số tên núi có thể kể như núi Hòn Chảo, Mắt Quỷ, Du Hương, Phu Tượng, Gành Gió, núi Mu Rùa (Cửa Cạn)…
Lớn và dài nhất là núi Hàm Ninh chạy dọc theo bờ biển phía Đông Bắc đảo, có chiều dài khoảng 30 km – còn cao nhất đảo là đỉnh núi Chùa (cao 603m). Ngoài ra, rất nhiều ngọn núi được đánh số, ví dụ như ngọn 58, ngọn 37…

Tấm thảm màu xanh của rừng và núi trên đảo Phú Quốc là ấn tượng đầu tiên trước khi du khách kết thúc chuyến bay tới đảo. Vườn quốc gia Phú Quốc nằm ngay trên tuyến du lịch Bắc đảo, thu hút nhiều khách du lịch nhờ cảnh đẹp thiên nhiên và những bãi biển hoang sơ. Những ngọn núi trùng điệp trên đảo phủ đầy cây xanh, tạo ra các dòng suối trong veo ngày đêm róc rách.
Giữa rừng già, tiếng chim hót líu lo, tiếng róc rách có khi lại ào ào của dòng suối như một bản tình ca êm đềm, hòa hợp giữa con người với thiên nhiên. Đây là nơi có tiềm năng về du lịch sinh thái và là một chiến lược lâu dài để phát triển kinh tế một cách bền vững, giảm thiểu những tác động của du lịch với môi trường tự nhiên.

BQL Vườn quốc gia ở số 1 Nguyễn Chí Thanh – Khu phố 5, thị trấn Dương Đông – Phú Quốc. ĐT: (077) 3846344.

Điểm tham quan du lịch Phú Quốc

Leave a Reply