Những nguyên tắc ứng xử có thể khiến bạn choáng khi đến Nhật

Nhật là giang sơn tương đối cô lập giữa đại dương. Nhiều du khách sẽ cảm thấy một số nguyên tắc ứng xử ở xứ sở màng tang mọc khá kỳ lạ.

 

Tháo giày khi vào nhà là nguyên tắc luôn phải nhớ khi du lịch Nhật Bản. Ảnh:Theawesomedaily.

>>> 

cty du lich

1. Luôn tháo giày khi vào nhà

Đây là một trong những nguyên tắc căn bản, cần phải biết đầu tiên khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người mời bạn vào nhà, đừng quên tháo giày và đặt trên kệ ở lối ra vào

2. Ưu tiên đàn bà là điều không phổ thông

Cử chỉ lịch thiệp có cội nguồn từ phương Tây, khi đàn ông luôn nhường nữ giới đi trước, giữ cửa thang máy…rất hiếm thấy ở Nhật Bản.

Du khách nữ khi bước đến cửa một tòa nhà, nơi một người đàn ông Nhật vừa đi ra, đừng trông chờ họ sẽ giữ cửa mở để chờ bạn vào. cố nhiên, không phải mọi người đàn ông Nhật Bản đều như vậy.

>>> 

tour phan thiết,du lịch hè phan thiết

Cúi đầu chào diễn đạt sự quý trọng người đối diện. Ảnh: Via.

3. Cúi chào liên tục

Đây được xem là hành động lịch sự tối thiểu. Cúi đầu thể hiện bạn quý trọng người đối diện, thay cho lời chào.
>>> du lich da lat
4. Luôn xếp hàng

Chen hàng là một trong những cử chỉ tục lệ tại xứ sở Phù Tang. Ngay cả khi có việc gấp như sắp trễ tàu, người Nhật đều tuân thủ nguyên tắc này một cách tuyệt đối.

5. Trường đại học là sân khấu thời trang

Giới trẻ, sinh viên các trường đại học ở Nhật Bản rất quan hoài đến y phục. Nhiều sinh viên, nhất là đàn bà, đi học với váy và giày cao gót như đang đi dự một buổi tiệc.

Có hẳn một hàng ngũ nhồi nhét người vào các toa tàu. Ảnh: Trvl.

6. Có riêng đội ngũ nhồi nhét người vào tàu cao tốc

Tàu hỏa, tàu cao tốc ở Nhật Bản đặc biệt đông đúc vào buổi sáng và những giờ tan tầm. Các trạm dừng có một hàng ngũ riêng, có nhiệm vụ đẩy, nhồi nhét hành khách vào các toa xe để tàu xuất phát đúng giờ.

7. Luôn nói Itadaki masu trước khi ăn

mực Itadaki masu là một lời mời, phép lịch sự cơ bản trước khi bắt đầu bữa ăn. Hãy đặt tay lên ngực và nói câu này trước khi cầm bát đũa.

Ngoài ra, sau khi ăn xong, du khách có thể nói Gochiso sama, như một lời cảm ơn.

Húp xì xụp tạo thành tiếng khi ăn mì là cử chỉ lịch sự tại Nhật Bản. Ảnh: Huffington Post.

8. Tạo tiếng động khi ăn mì

Xì xụp húp một bát mì được xem là cử chỉ lịch sự tại Nhật Bản, cho thấy thực khách rất thích món ăn này. Tuy nhiên, du khách chỉ nên tạo tiếng động khi ăn mì nước bằng một cái bát/tô.

9. Ăn bạch tuộc sống

Bạch tuộc sống là món ăn rất được người Nhật yêu thích. Khi con vật bị cắt thành nhiều phần, thân thể nó vẫn chuyển động. Đừng ngại ngần chấm một cái vòi đang ngấm nguẩy vào nước tương và ăn ngay.

ngoại giả, các món ăn sống tại Nhật Bản còn bao gồm mực, tôm, bào ngư…

Leave a Reply