Du lịch VN rất có khả năng “đuổi kịp” Xứ sở nụ cười Thái Lan trong 15 năm tới.

Dân trí Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong thời gian tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Vương Quốc Nụ Cười tăng 7% như lúc bấy giờ thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Thái Lan, Singapore là khoảng 2 năm nữa.
Xem thêm >>> du lich Vung Tau của công ty Đất Việt Tour tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.
Sáng ngày hôm nay (14/6) trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trước Quốc Hội, nhiều vụ việc nóng về việc cải cách và phát triển du lịch như: tình trạng quá tải tại các điểm du lịch, tour 0 đồng, quy hoạch du lịch… đã được các đại biểu chất vất, đặt câu hỏi. Liên quan đến vấn đề làm thế nào để du lịch VN đuổi kịp các nước trong khu vực, Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) chất vất: “Tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, có đại biểu đã đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh về chiến thuật phát triển du lịch Việt Nam và có nhắc đến câu hỏi bao giờ du lịch Việt Nam cải cách và phát triển như du lịch Vương Quốc Của Những Nụ cười? Bộ trưởng có nói bỏ ngỏ câu hỏi này và sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp trả lời. Trên cương vị Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bộ trưởng đã rất có thể trả lời câu hỏi này chưa và giải pháp nào để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020?”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, bản thân ông luôn lo lắng, trăn trở và suy nghĩ về vấn đề này. trong những qua, du lịch Việt Nam luôn đạt vận tốc tăng trưởng tốt, mặc dù lượng khách thế giới đến nước ta vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực. “năm 2016, khách du lịch quốc tế đến nước ta đạt 10 triệu lượt trong khi Thailand là 32 triệu lượt, Malaysia là 26 triệu, Singapore khoảng 16 triệu, Indonesia 12 triệu… chúng ta hiện mới bằng 1/3 của Vương Quốc của nụ cười”, Bộ trưởng Thiện thông tin.


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết nếu duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì trong khoảng 15 năm tới du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Vương Quốc của nụ cười

 
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cũng cho biết, những năm 2016 và 2017, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch của Việt Nam tăng khoảng gần 30%. Đây là một con số rất đáng mừng. So với Đất nước xinh đẹp Thái Lan chúng ta cũng có những điểm mạnh hơn để phát triển du lịch. “Trong tốc độ cạnh tranh du lịch về di sản văn hóa, di sản thoải mái và tự nhiên thì chúng ta tương đương. Thái Lan chỉ hơn ta về hạ tầng dịch vụ du lịch. Chúng ta đứng 113/135 còn Thái Lan đứng vị trí thứ 16. Về mức độ ưu tiên cho ngành Du lịch thì chúng ta 101, Thái Lan là 34. Về an ninh chúng ta 57, Thái Lan 118. Tức là nếu so với Xứ sở nụ cười Thái Lan chúng ta cũng có các cái mạnh hơn, xét một cách toàn diện chúng ta và Thái Lan là tương đương trong khả năng tăng trưởng du lịch”, Bộ trưởng Thiện nói.

Người đứng đầu ngành Văn hóa cũng khẳng định, trong những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như giờ đây thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Xứ sở nụ cười Thái Lan, với Indonesia thì sang năm Việt Nam có thể đuổi kịp, Singapore là khoảng 2 năm nữa. Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, thời gian tới chúng ta phải đẩy nhanh vận tốc trở nên tân tiến du lịch, để tăng lượng khách thế giới đến Việt Nam. “Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết 08 về việc trở nên tân tiến du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. thời gian tới, rất hi vọng luật Du lịch sẽ được Quốc Hội thông qua để chúng ta thực hiện được mục tiêu này. Ngoài ra, những chiến thuật khốc liệt và mạnh mẽ khác năng lực chuyên môn sẽ giúp tốc độ tăng trưởng du lịch trong thời gian tới sẽ tăng khá cao”, Bộ trưởng Thiện khẳng định.

Liên quan đến câu hỏi của ĐB Tô Thị Bích Châu về hiện tượng các khu dịch quá tải mỗi dịp lễ lớn, vấn đề xả rác, chặt chém du khách tại các địa điểm du lịch, Bộ trưởng Thiện thừa nhận tình trạng này và cho biết, thời điểm qua có những Bức Ảnh chụp bãi biển chỉ thấy toàn người, vào các ngày nghỉ nhiều khu du lịch có sự quá tải. Điều này cho biết thêm một tín hiệu mừng, du lịch của chúng ta có sự đi lên, nhiều người đi du lịch và nguồn thu từ ngành này cũng lớn hơn. mặc dù làm thế nào để du khách cảm thấy dễ chịu và được bảo đảm an toàn an ninh, an toàn có dịch vụ tốt hơn vậy thì sẽ phải có thời gian nghiên cứu, xem xét chi tiết.

 

Leave a Reply