Các hành vi dễ khiến bạn phải ở tù khi du lịch

Mỗi nhà nước có những quy định, tập tục riêng riêng. Ngoài việc chuẩn bị hành lý, tìm hiểu văn hóa và pháp luật địa phương là việc làm cấp thiết để tránh gặp rắc rối.

Dưới đây là những việc làm ở một số quốc gia trên thế giới có thể khiến bạn phải ngồi tù.

Xúc phạm tôn thất (Thái Lan)

luật pháp Thái Lan quy định ai huỷ báng, thoá mạ hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, những người trong hoàng tộc sẽ bị phạt tù từ 3-15 năm.

Thái Lan quy định chặt chẽ và có hình phạt khá nặng đối với các thành phần có hành vi, ý đồ xúc phạm hoàng phái. Nhiều trường hợp bị bắt đã chịu án phạt, và quỳ gối trước ảnh nhà vua, hoặc bị người dân đánh. Gần đây nhất, một đàn bà Thái 43 tuổi tên là Umaporn Sarasat đã phải đối mặt với án 15 năm tù giam sau khi xúc phạm nhà vua trên Facebook.

Ngoài ra, nếu làm rơi một đồng xu có in hình nhà vua hoặc cố tình dẫm lên một đồng baht, bạn cũng có thể đi tù.

Không mang thẻ lưu trú (Nhật Bản)

quờ quạng du khách đến Nhật Bản được yêu cầu phải có thẻ tạm trú. Đây là một loại giấy tờ tùy thân rất quan trọng ở Nhật, ghi rõ thông tin cá nhân chủ nghĩa của bạn. Bạn có thể phải ngồi sau song sắt trong vòng 23 ngày nếu không xuất trình được thẻ này khi bị cảnh sát rà.

Thẻ tạm cư là loại giấy má thắt phải có khi đến Nhật Bản. Ảnh: Repacp.

Ăn uống ở nơi công cộng (UAE)

Theo luật Hồi giáo, trong tháng lễ Ramadan, bạn có thể bị phạt 550 USD hoặc chịu 1 tháng tù giam nếu ăn uống ở nơi công cộng vào ban ngày.

Hành động này bị coi là xúc phạm đến niềm tin và nghi lễ của đạo Hồi. Mức phạt này cũng áp dụng đối với mọi người.
du lich trong nuoc
Giết bò (Ấn Độ và Nepal)

Ấn Độ và Nepal là nhà nước có số lượng người theo đạo Hindu rất lớn, coi bò là linh vật. Ăn thịt hoặc giết mổ bò bị coi là việc tối kỵ.

Nếu đến du lịch ở một trong hai quốc gia này, bạn nên diễn đạt sự quý trọng với văn hóa ở đó. Nếu cố tình, thậm chí vô tình lái xe đâm chết bò, bạn cùng có thể phải ngồi bóc lịch một năm ở đây, nặng hơn sẽ bị tử hình.

Người Ấn Độ và Nepal rất coi trọng bò. Ảnh: Cowsim.

Đưa hạt giống cây thuốc phiện vào UAE

Giống như Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả Rập hợp nhất có luật nghiêm nhặt hệ trọng tới thuốc phiện. Năm 2008, một du khách người Thụy Sĩ đã ngồi tù 4 năm vì mang theo ba hạt giống thuốc phiện trong chiếc bánh mì mua từ sân bay Heathrow (Anh).

Xâm phạm cương vực (Mỹ)

Nếu bạn muốn lang thang, khám phá điều gì đó trên đất của người khác khi đến thăm Mỹ, hãy nghĩ lại! Một số bang của nước Mỹ hiện thời cho phép chủ đất xử phạt, bắn thậm chí giết nếu ai đó vi phạm bờ cõi, tài sản của họ.

Nếu bạn xâm phạm một khu rừng quốc gia hoặc khu vực của quân đội, bạn cũng có thể bị ngồi tù 6 tháng.

Leave a Reply